Làm việc “chui” dưới lòng đất 22 lao động Việt Nam vẫn bị bắt tại Busan truy quét mạnh các khu vực

0

Korea News đưa tin ngày 12/5, lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 22 công dân Việt Nam với cáo buộc làm việc bất hợp pháp khi đột xuất kiểm tra một công trình xây dựng dưới lòng đất ở thành phố Busan.

Theo đó, chính quyền Hàn Quốc đã nhận được thông tin trình báo về vụ việc và tiến hành cuộc đột kích.

Trong số 22 người bị b.ắt, có 13 lao động nhập cư, 6 người nhập cảnh theo diện thị thực du lịch và 3 người tới theo diện thăm thân.

Theo Korea News, toàn bộ 22 người này đang phải đối mặt với việc phạt  bị phạt  bị trục xuất trở lại Việt Nam cấm không cho nhập cảnh Hàn Quốc.

Các đối tượng này sẽ đối diện với việc bị trục xuất trở về nước (Ảnh)

Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc sẽ truy tố 2 chủ lao động người Hàn Quốc có liên quan tới vụ việc với cáo buộc vi phạm đạo luật Dịch vụ việc làm.

Theo các quan chức, nhóm lao động này làm việc lại một công trình ngầm tại khu đô thị phía tây thành phố Busan, nhằm tránh sự chú ý từ thế giới bên ngoài.

Lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc cho biết những trường hợp lao động Việt bất hợp pháp hiện không còn hiếm gặp vì mức lương tại Hàn Quốc cao gấp nhiều lần so với Việt Nam.

Những người chủ lao động thuê nhân công bất hợp pháp có thể đối mặt với mức phạt cao nhất theo luật Dịch vụ việc làm.

Hôm qua tại khu vực chợ 오산 và bến xe tội nghiệp mấy bạn vừa đi vừa khóc lóc

Chợ 오산  ngày hôm qua Hàn Quốc bắt số lượng lớn lao động BHP người Việt và các nước khác.

Tại chợ 오산 bà con ạ, đã có số lượng lớn  anh em đã b.ị b.ắt, nguyên một xe luôn nha ae.

Những lao động bị bắt chủ yếu mấy chị em đi mua đồ , thức ăn với mấy anh trai đi theo vợ nhé, mấy anh oppa này như điệp viên ấy, xuất hiện khắp nơi, thoát ẩn thoát hiện thế ai tránh nổi..

Ace đảng nhà ta đi lại cẩn thận ạ, tránh tập trung đông vào thời gian này mọi người nhé.

Trong mấy ngày qua tình hình truy quét mạnh , các nhân viên cảnh sát Hàn Quốc cùng nhân viên Cục QLXNC thực hiện chiến dịch truy quét mới.

Đợt truy quét lao động bất hợp pháp nước ngoài này diễn ra rộng hàng trăm lao động BHP nước ngoài bị phát hiện và bắt, trong số này có không nhỏ là lao động Việt Nam.

Như trường hợp b.ắt giữ số lương người lao động BHP của Việt Nam đang nhập cảnh vào Hàn Quốc thì bị b.ắt.

Trước đợt truy quét BHP đang tiếp tục , chị Phí Thị Ngọc Lan, nữ cảnh sát người Việt đầu tiên tại Đồn cảnh sát thuộc Sở cảnh sát, Suwon- Hàn Quốc đã đưa ra một số nhận định và lời khuyên dành cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tại thời điểm này.

Theo chị, đây là cuộc truy quét có chỉ thị từ Văn phòng Chính phủ và yêu cầu của Tổng cục xuất nhập cảnh nhằm đảm bảo mức lao động bất hợp pháp dưới 5% trên toàn đất nước Hàn Quốc trong năm nay, vậy nên được thực hiện quyết liệt và rộng khắp.

Theo chị, trong những ngày tiếp theo cho hết cuối tháng 5 này lực lượng cảnh sát sẽ tập trung truy quét ở các thành phố lớn như Suwon-tỉnh Gyeonggi,Jeju-tỉnh Jeju,Seoul,Inchoen, Busan và Uisan những khu vực tập trung đông lao động nước ngoài làm việc như thành phố Seoul và Busan, và một số con đường thuộc khu vực Daegu.

Bên cạnh đó chị Lan cũng đưa ra lời khuyên dành cho lao động Việt Nam trong thời gian này như: hạn chế đi ra ngoài khi không quá cần thiết, có thể nhờ bạn bè , người thân có đầy đủ giấy tờ nếu có việc đi ra ngoài, tránh tập trung chỗ đông người, gây sự chú ý của người khác. Ở các khu đô thị mua sắm các ga tàu cũng như các công trường xây dựng lớn ở những thành phố nêu trên.

Mới đây cục quản lý xuất nhập cảnh đã tiến hành vây bắt lao động bất hợp pháp tại một công trường xây dựng thuộc .Và đã bắt được ít nhất 70 lao động đang làm việc bất hợp pháp . Mong anh chị em trong đảng tự do khu vực và khu vực lân cận hết sức cảnh giác.

Chị chia sẽ sáng này sẽ có khoảng 10 xe chia ra càng quét ở khu vực trên, từ giờ đến chiều sẽ còn nhiều xe nữa. Anh em bạn bè vào xác nhận người quen , vào hỏi thăm các bạn bè để có kế hoạch khi đi làm và ra đường cẩn thận .

Sáng hôm qua lực lượng cảnh sát đã bắt giữ hàng loạt người Việt ở quán ăn người việt các lao động Việt không kịp trở tay.

tinnguoiviet.net 12/05/2019

 

SHARE