10 người Việt ở Hàn Quốc bị bắt vì mua giấy tờ gi

0

TTO – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin cơ quan chức năng nước này vừa bắt 10 người Việt cư trú bất hợp pháp khi phát hiện họ mua giấy tờ giả từ một tay môi giới người Trung Quốc.

10 người Việt ở Hàn Quốc bị bắt vì mua giấy tờ giả - Ảnh 1.

Các giấy tờ giả mạo chứng nhận người nước ngoài được chuyển qua đường bưu điện cho người Việt mua – Ảnh: YONHAP

Cơ quan Di trú Hàn Quốc (KIS) thuộc Bộ Tư pháp cho biết đã bắt giữ một thanh niên Việt 20 tuổi và chín người Việt khác về tội giả mạo giấy tờ và vi phạm Đạo luật kiểm soát nhập cư.

Theo giới chức, vẫn chưa rõ danh tính của những người này. Họ đã nhờ một tay môi giới người Trung Quốc giả mạo giấy chứng nhận đăng ký của Hàn Quốc dành cho người nước ngoài và gửi cho họ qua thư chuyển phát nhanh quốc tế. Họ muốn sở hữu loại giấy này để tránh bị trục xuất.

Các quan chức KIS tại sân bay quốc tế Incheon đã tiến hành điều tra, sau khi phát hiện 13 giấy chứng nhận người nước ngoài giả được gửi đến từ Trung Quốc qua đường thư chuyển phát nhanh quốc tế, trong khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3-2019.

Dựa trên các thông tin về địa chỉ, Cơ quan Di trú đã truy theo vết và bắt được một người Việt 20 tuổi đang cư trú bất hợp pháp ở phía tây Seoul.

Chín người Việt khác bị bắt lần lượt ở Seoul, tỉnh Chungcheong Nam và các khu vực khác.

10 đối tượng người Việt này đã lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, người ít nhất cũng một năm, người nhiều nhất là sáu năm. Họ khai bước đầu phải chi trả từ 500.000 won (443 USD) đến 600.000 won để mua giấy tờ giả từ người môi giới Trung Quốc thông qua gia đình mình ở Việt Nam.

Cơ quan KIS cho biết ngoài 10 người nói trên, họ đang truy lùng ba người Việt khác cũng là nghi phạm trong đường dây mua bán giấy tờ giả mạo này.

MINH KHÔI
SHARE